GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CHO LAO ĐỘNG ĐỊA PHƯƠNG TẠI HUYỆN BẢO YÊN, TỈNH LÀO CAI

LCĐT – Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huyện Bảo Yên còn phát triển đa dạng ngành nghề, khai thác tiềm năng địa phương, từ đó tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Đây là năm thứ 4, chị Lương Thị Thao, bản 4 xã Long Phúc làm công nhân ở Nhà máy sản xuất ván dán của Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên. Tay nghề được nâng cao nên thu nhập của chị cũng được tăng gấp đôi so với ngày đầu được nhận vào làm việc. Chị Thao cho biết, với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng và được làm gần nhà nên rất yên tâm.

Tại các nhà máy của Công ty Cổ phần MDF hiện có hơn 300 công nhân đang làm việc, hầu hết là người dân các xã: Việt Tiến, Long Khánh, Long Phúc, Xuân Thượng…Thu nhập trung bình của công nhân ở mức 4,5 – 5 triệu đồng/tháng. Nếu như trước đây, để có thêm thu nhập, hết mùa vụ họ phải đi làm thuê khắp nơi, thì nay đã có công việc ổn định mà không phải đi xa. Ông Dương Quý Sáng, Chủ tịch UBND xã Long Phúc, cho biết: Từ khi các nhà máy của Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên đi vào hoạt động, nhiều con em trên địa bàn xã đã được nhận làm công nhân với thu nhập ổn định, góp phần giải quyết số lao động dôi dư tại địa phương.

Ông Nguyễn Cảnh Hoàng Danh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên cho biết, công ty luôn ưu tiên tạo việc làm cho lao động địa phương, bởi họ đã an cư, vì thế sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Các nhà máy hiện có những công nhân bậc cao từng làm việc ở nhiều tỉnh, thành khác; họ về đây làm việc vì vừa được gần nhà vừa có mức thu nhập không kém gì làm ở các doanh nghiệp lớn. Công ty luôn tạo điều kiện cho người lao động có nguyện vọng học tập nâng cao tay nghề bằng cách cử đi đào tạo tại các nhà máy đối tác của công ty hoặc giao các công nhân lành nghề đào tạo công nhân mới vào nhận việc…

Ông Bùi Ngọc San, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến lâm sản, nông sản Sơn Hải cho biết: “Phương châm của đơn vị là khi doanh nghiệp được lợi thì người dân địa phương cũng phải được hưởng lợi, trước hết là họ được tạo việc làm với mức thu nhập ổn định”.Tại Nhà máy sản xuất tinh dầu quế thuộc Công ty TNHH Chế biến lâm sản, nông sản Sơn Hải (xã Tân Dương) cũng thường xuyên có 30 lao động địa phương làm việc trong các công đoạn sơ chế lá quế, chiết xuất tinh dầu, nghiền phụ phẩm… Ngoài ra còn phải kể đến hàng nghìn lao động gián tiếp là nông dân trên địa bàn huyện Bảo Yên đang trồng và chăm sóc quế.

Cùng với Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên và Công ty TNHH Chế biến lâm sản, nông sản Sơn Hải, trên địa bàn huyện Bảo Yên ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương. Theo tổng hợp của Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên, từ đầu năm đến nay có hơn 1.300 lao động được tạo việc làm; thông qua việc đầu tư các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội đã thu hút, tạo việc làm thêm cho nhiều lao động, nhất là người nghèo tại địa phương. Hiện tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn huyện là hơn 92%.

Năm 2018, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện triển khai tuyên truyền tại 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn về công tác dạy nghề và việc làm, tuyển sinh học viên sát với nhu cầu thực tế dựa trên quy hoạch phát triển kinh tế và thế mạnh của các địa phương, nhằm mục đích là nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho học viên. Bên cạnh đó là tăng cường liên kết, chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong và ngoài tỉnh để gắn đào tạo với giải quyết việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, số lao động được giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Bảo Yên còn thấp do các doanh nghiệp tại địa phương không có nhu cầu hoặc có nhu cầu nhưng công tác đào tạo nghề chưa đáp ứng đủ yêu cầu cao của một số doanh nghiệp về kỹ thuật và tay nghề. Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu quy mô vừa và nhỏ nên nhu cầu sử dụng lao động còn thấp.

Ông Hoàng Chính Nghĩa, Phó trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên cho biết, thời gian tới, huyện sẽ tăng cường liên kết đào tạo nhằm đa dạng hóa ngành nghề và hình thức đào tạo, như đào tạo tại chỗ, đào tạo liên kết, gửi học sinh đi học tại các trường đào tạo có địa chỉ… Đồng thời, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất; phối hợp các doanh nghiệp trong việc xác định nhu cầu đào tạo và sử dụng lao động trong việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

Tác giả bài viết: Mạnh Dũng

Nguồn tin: Báo Lào Cai điện tử

Tin Liên Quan